Take a fresh look at your lifestyle.

गव्हाच्या या 2 नवीन जातींपेक्षा कमी पाण्यात मिळणार बंपर उत्पादन, या राज्यातील शेतकरी पेरणी करू शकतात

0


गव्हाच्या जाती

गव्हाच्या जाती

गव्हाच्या सुधारित लागवडीमध्ये गव्हाच्या जाती महत्त्वाची भूमिका बजावतात. जर वाण सुधारित श्रेणीचे असेल तर पिकाचे चांगले आणि जास्त उत्पादन मिळणे जवळपास निश्चित आहे. यासाठी आपल्या देशातील कृषी शास्त्रज्ञ आणि संस्था सर्व प्रगत जाती विकसित करत असतात, जेणेकरून शेतकऱ्यांना पिकाचे योग्य उत्पादन मिळत राहते.

यामुळे भारतीय कृषी संशोधन परिषद, नवी दिल्ली गहू संशोधन परिषद इंदूरने गव्हाच्या दोन नवीन जाती विकसित केल्या आहेत. HI-8823 (पुसा प्रभात) आणि HI-1636 (पुसा वाकुला) अशी या नवीन वाणांची नावे आहेत. हे वाण शेतकऱ्यांना जाहीर करण्यात आले आहेत. गव्हाच्या या दोन्ही जाती पुढील वर्षीपर्यंत शेतकऱ्यांना उपलब्ध होतील. चला तर मग आपल्या शेतकरी बांधवांना गव्हाच्या या सुधारित वाणांची वैशिष्ट्ये सांगूया.

HI-8823 (पुसा प्रभात) विविध वैशिष्ट्ये

ही गव्हाची सुधारित जात आहे. HI-8823 (पुसा प्रभात) जातीबद्दल, ICAR-गहू संशोधन केंद्र इंदूरचे शास्त्रज्ञ मानतात की ही कमी सिंचनाची जात आहे. त्याची उंची बौने आहे, म्हणून 2 ते 3 सिंचनानंतर ते तयार होते. यासोबतच हिवाळ्यात मावठा जास्तीच्या पाण्याचा फायदा घेतात. याशिवाय ते जमिनीवर पडण्यापासून वाचते.

ते लवकर पेरणीसाठी योग्य आहे. विशेष म्हणजे या जातीमध्ये झिंक, लोह, तांबे, व्हिटॅमिन ए आणि प्रथिने पुरेशा प्रमाणात असतात. पौष्टिकतेच्या दृष्टिकोनातून हे खूप महत्वाचे आहे.

105 ते 138 दिवसात पिकवणे तयार होते

या जातीची विशेष गोष्ट म्हणजे ती दुष्काळ आणि उष्णता सहन करण्यास सक्षम आहे. या प्रकारची झुमके वेळेवर पिकतात. त्याचा परिपक्वता कालावधी 105 ते 138 दिवसांचा आहे. हा वाण दोन सिंचनाच्या दीर्घ अंतराने (दीड महिन्याच्या) तयार करता येतो.

विविध HI-8823 (पुसा प्रभात) ची उत्पादन क्षमता

गव्हाच्या या जातीपासून हेक्टरी ४० ते ४२ क्विंटल उत्पादन मिळू शकते. या जातीची पेरणी केल्याने पिकावर कीड व रोग होत नाहीत. त्याचे धान्य मोठे आणि तपकिरी-पिवळे असते. हा वाण मध्य प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, राजस्थानचा कोटा, उदयपूर विभाग आणि उत्तर प्रदेशच्या झाशी विभागासाठी विकसित करण्यात आला आहे.

HI-1636 (पुसा वाकुला) विविध वैशिष्ट्ये

गव्हाच्या या जातीला HI-8823 पेक्षा किंचित जास्त पाणी लागते. म्हणजेच हिवाळा आल्यावरच त्याची पेरणी करावी. पेरणीसाठी 7 ते 25 नोव्हेंबर हा काळ योग्य आहे. या जातीला ४ ते ५ पाणी द्यावे लागते. शरबती आणि चंदौसी प्रमाणे ही रोटीसाठी चांगली विविधता मानली जाते. या प्रकारातील पोषक तत्वांबद्दल सांगायचे तर, लोह, तांबे, जस्त, प्रथिने मुबलक प्रमाणात आढळतात.

एचआय-१६३६ (पुसा वाकुला) या जातीपासून उत्पादन

गव्हाची ही जात 118 दिवसांत पिकण्यास तयार होते. यातून हेक्टरी 60-65 क्विंटल उत्पादन मिळू शकते. लोकवन आणि सोना यांना नवा पर्याय म्हणून ही जात मानली जाऊ शकते. हे मध्य प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, राजस्थानचे कोटा, उदयपूर विभाग आणि उत्तर प्रदेशच्या झाशी विभागासाठी विकसित केले गेले आहे.

गव्हाच्या योग्य जातीची पेरणी केल्यास पिकांचे चांगले उत्पादन मिळू शकते. या जातींची पेरणी वेळेवर आणि चांगली काळजी घेणे आवश्यक आहे. त्यामुळे शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही वाढेल.

आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज हवामान अंदाज, मान्सून 2021 अपडेट, पाऊस अंदाज व शेतीविषयक माहितीसाठी आम्ही कास्तकार युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा. धन्यवाद.

X