Take a fresh look at your lifestyle.

या प्रगत जातीच्या आंब्याची लागवड करून शेतकरी चांगले उत्पन्न मिळवू शकतात

0



आंब्याची विविधता

फळांमध्ये आंबा हे सर्वोत्तम फळ मानले जाते. आंबा हे असेच एक फळ आहे, जे आरोग्यासाठी तसेच उत्पन्नासाठी चांगले आहे. देशातील अनेक राज्यांमध्ये आंब्याची लागवड सामान्यतः केली जाते, परंतु मुख्यत्वे उत्तर प्रदेशातील मलिहाबादमध्ये त्याची लागवड केली जाते.

शेतकरी बांधवांना आंबा पिकवून चांगला नफा मिळत असला तरी सुधारित वाणांची लागवड केल्यास आंबा लागवडीतून शेतकरी बांधव दर महिन्याला मोठी कमाई करू शकतात.

शेतकऱ्यांचे उत्पन्न सुधारण्याच्या उद्देशाने, आज आम्ही या लेखात आंब्याच्या काही सुधारित जातींबद्दल सांगणार आहोत. शेतकरी बांधव शेती करून चांगला नफा मिळवू शकतात. आम्ही तुम्हाला सांगतो की, केंद्रीय कृषी विद्यापीठाच्या कृषी शास्त्रज्ञांनी आंब्याच्या काही सुधारित जाती विकसित केल्या आहेत, ज्या लागवडीसाठी खूप चांगल्या मानल्या जातात आणि त्याच प्रकारचे उत्पादन देखील चांगले मिळेल.

आम्रपाली विविधता (आम्रपाली विविधता)

आंब्याची ही जात आम्रपाली म्हणून ओळखली जाते. या जातीचे सरासरी उत्पादन हेक्टरी 16 टन आहे. आंब्याची ही विविधता बौने प्रजातीची आहे. यासोबतच ही जात उशिरा पिकून तयार होते. शेतकरी बांधव हे एकरीमध्ये 1600 रोपे लावू शकतात.

मल्लिका विविधता (मल्लिका)

आंब्याची ही जात मल्लिका म्हणून ओळखली जाते. या जातीच्या फळाचा आकार मोठा असून रंगाबद्दल बोलायचे झाले तर फळाचा रंग पिवळा असतो. या जातीचे वैशिष्ट्य म्हणजे ते लवकर खराब होत नाही.

अर्का अरुणा विविधता (अर्का अरुणा)

या जातीला अर्का अरुणा या नावानेही ओळखले जाते. आंब्याच्या या जातीचे फळही आकाराने मोठे असते. ही एक बौने जाती तसेच नियमित फळ देणारी विविधता मानली जाते.

अर्का पुनीत विविधता (अर्का पुनीत जाती)

बांगर पल्ली आणि अल्फोन्सो या जातीच्या सहाय्याने आंब्याची ही जात तयार केली जाते. या जातीचे फळ मध्यम आकाराचे असते. या जातीच्या आंब्यापासून चांगले उत्पादन मिळू शकते.

अर्का निलाकिरण विविधता (अर्का नीलकिरण विविधता)

नीलम आणि अल्फोन्सोच्या जाती ओलांडून ते तयार केले जाते. याचे फळ मध्यम आकाराचे असते. यामुळे चांगले उत्पन्न मिळू शकते. याचे वैशिष्ट्य म्हणजे या जातीची साल लाल रंगाची असते.

अर्का अनमोल विविधता (अर्का अनमोल विविधता)

आंब्याची ही विविधता जनार्दन आणि अल्फोन्सोच्या विविधतेने ओलांडून तयार केली जाते. त्याचे फळ मध्यम आकाराचे आहे. या जातीपासून चांगले उत्पादन मिळू शकते. त्याची खासियत म्हणजे साल लाल रंगाची असते.

रत्न विविधता (रत्न विविधता)

या जातीचे फळ मध्यम आकाराचे तसेच आकर्षक रंगात आढळते. ही विविधता नीलम आणि अल्फोन्सोच्या विविधतेने ओलांडून तयार केली जाते.

अंबिका विविधता (अंबिका व्हरायटी)

आंब्याच्या या जातीचे फळ मध्यम आकाराचे आहे. आंब्याची ही विविधता जनार्दन आणि आम्रपालीच्या विविधतेने ओलांडून तयार केली जाते. या प्रकारच्या आंब्याचे फळ उशिरा पक्व होते. याच्या फळाचा रंग लाल असतो.

आणि रोमँटिक विविधता (ओ रोमानी विविधता)

आंब्याची ही विविधता रुमानी आणि मुळगोव्याच्या विविधतेने ओलांडून तयार केली जाते. या जातीचे वैशिष्ट्य म्हणजे ते दरवर्षी फळ देते.

मंजिरा विविधता (मंजिरा व्हरायटी)

आंब्याची ही विविधता रुमानी आणि नीलमच्या विविधतेने ओलांडून तयार केली जाते. ही एक बौने जाती आहे.

आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज हवामान अंदाज, मान्सून 2021 अपडेट, पाऊस अंदाज व शेतीविषयक माहितीसाठी आम्ही कास्तकार युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा. धन्यवाद.

X