[ad_1]
खाद्यपदार्थात वापरल्या जाणार्या मसाले आणि औषधी वनस्पतींवर गठित कोडेक्स कमिटी (सीसीएससीएच) ने लवंगा, ओरेगॅनो, तुळस आणि आल्यासाठी दर्जेदार मानके पूर्ण करण्याचे आणि अंमलबजावणी करण्याची शिफारस केली आहे. समितीचे पाचवे सत्र 20-29 एप्रिल 2021 रोजी आभासी माध्यमातून घेण्यात आले. जेथे मानके निश्चित केली गेली आहेत. समितीने अंतिम stages टप्प्यात बनविलेल्या या sp मसाल्यांसाठी नवीन मानक कोडेक्स एलिमेन्टिस कमिशनला अंतिम मान्यता व अंमलबजावणीसाठी पाठविले आहे. जेणेकरुन कोडेक्स मानके पूर्णपणे तयार आहेत.
या सत्रात सीसीएससी 5 ने कोडेक्स मानक म्हणून अंतिम अंमलबजावणीसाठी 4 मसुदा मानके कोडेक्स mentलमेन्ट्रिस आयोगाकडे पाठविण्यास सहमती दर्शविली: ज्यामध्ये वाळलेल्या लवंगा, ओरेगॅनो, तुळस आणि आले यांचा समावेश आहे. या मानकांचा लवकरच पूर्वी स्वीकारलेल्या इतर चार मानकांच्या प्रकारात समावेश केला जाईल, ज्यामुळे जगाला मसाल्याच्या व्यापार युनिटसाठी आणि त्यांच्या राष्ट्रिय नियमांनुसार सदस्य देशांकडून मानके तयार करता येतील.
समितीने पुढील नवीन वस्तूंवरही विचार केला आहे. यात लहान वेलची आणि हळदसाठी कोडेक्स मानके विकसित करणे आणि ‘सुकामेवा आणि बेरी’ या श्रेणीत येणार्या मसाल्यांसाठी प्रथम गट मानक विकसित करणे समाविष्ट आहे. मसाले आणि औषधी वनस्पतींच्या मागणीची पूर्तता करण्यासाठी समितीने मोठ्या प्रमाणात सामूहिक दृष्टिकोन करणे हा अग्रगण्य प्रयत्न असेल. असे केल्याने, मसाल्यांचे मानक निश्चित करण्यासाठी लागणारा वेळ कमी केला जाऊ शकतो.
या सत्रामधून बर्याच व्यावहारिक बाबी आणि सर्वोत्तम पद्धती विकसित झाल्या आहेत. अशी अपेक्षा आहे की कोडेक्स बिरादरीचे इतर यजमान देश भविष्यातील कोडेक्स समितीचे सत्र कार्यक्षमतेने आयोजित करण्यास सक्षम असतील. यावेळी कोविड -१ ep साथीच्या आजारामुळे समितीचे 5th the वे अधिवेशन प्रथमच आभासी माध्यमात पार पडले.
मासाल आणि आयएफएस मंडळाचे सचिव डी. सत्यन यांनी कोडेक्स अंतर्गत तांत्रिक परिषदा भारतात झालेल्या या व्हर्च्युअल सत्राच्या माध्यमातून नव्या पद्धतीने सादर केल्या. कारण प्रथमच कोडेक्स कमोडिटी कमिटीची बैठक झाली. भारतीय स्पाइस बोर्डने सीसीएससीएच अंतर्गत संघटन सचिव म्हणून आनंद व्यक्त केला. नवीनतम सत्रात 4 अधिक मसाल्यांच्या मानदंडांची पूर्तता करून अभूतपूर्व यश मिळाले. याव्यतिरिक्त, सीसीएससीएचच्या सध्याच्या अधिवेशनात 65 सदस्य देशांतील 275 सहभागी, एक सदस्य संघटना (युरोपियन युनियन) आणि 11 आंतरराष्ट्रीय निरीक्षक संघटनांनी भाग घेतला होता, जो आतापर्यंतचा सर्वाधिक सहभाग आहे.
तत्पूर्वी, भारतीय खाद्य सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण (एफएसएसएआय) च्या अध्यक्षा आणि सेवानिवृत्त आयएएस सुश्री रीता तेवतिया यांनी 20 एप्रिल 2021 रोजी सीसीएससीच्या 5 व्या आवृत्तीचे उद्घाटन केले.
कमोडिटी कमिटीमध्ये सीसीएसीएक्स कोडेक्स सर्वात नवीन आहे. या समितीचे अध्यक्षस्थान भारत अध्यक्ष असून भारतीय स्पाईस बोर्ड त्याचा सचिवालय आहे. ग्राहक संरक्षण आणि निष्पक्ष व्यापार पद्धतींच्या कोडेक्स सिद्धांतानुसार जगभरातील खाद्यपदार्थ व पेय पदार्थांमध्ये वापरल्या जाणार्या मसाले आणि औषधी वनस्पतींसाठी विज्ञान-आधारित गुणवत्तेचे मानक तयार करण्यासाठी ही समिती सक्षम आहे. डॉ. एम.आर. सुदर्शन समितीचे विद्यमान अध्यक्ष आहेत.
समिती सहसा 18 महिन्यांत एकदा भेटते. सीसीएससीएचची शेवटची बैठक 2019 मध्ये त्रिवेंद्रम येथे झाली होती. समितीने गेल्या चार सत्रांमध्ये चार मसाल्यांसाठी कोडेक्स मानके विकसित केली आणि अंतिम केली. याअंतर्गत, काळी / पांढरी / हिरवी मिरची, जिरे, थाइम आणि वाळलेल्या लसूणचे मानक तयार केले गेले.
सीसीएससीएच म्हणजे कायद
मसाले आणि खाद्यतेल औषधी वनस्पतींचे जगभरातील मानके विकसित आणि विस्तार करण्यासाठी आणि मानदंडांच्या विकासाच्या प्रक्रियेत इतर आंतरराष्ट्रीय संस्थांशी सल्लामसलत करण्यासाठी सीसीएससीएचची स्थापना २०१० मध्ये भारतासह शंभरहून अधिक देशांमध्ये करण्यात आली होती. भारत हा यजमान देश आहे आणि त्याचे स्पाइस बोर्ड सचिवालय म्हणून समितीच्या विविध सत्रांचे आयोजन करते.
सीएसी म्हणजे कायद
१ x in63 मध्ये स्थापन केलेला कोडेक्स एलिमेंटिस कमिशन (सीएसी) ही संयुक्त राष्ट्रांच्या अन्न आणि कृषी संघटनेने (एफएओ) आणि जागतिक आरोग्य संघटनेने (डब्ल्यूएचओ) संयुक्तपणे स्थापित केलेली एक आंतर-सरकारी संस्था आहे. जे अन्न व्यापारातील चांगल्या दर्जाचे आणि लोकांचे आरोग्य सुरक्षित करण्यासाठी संयुक्त अन्न सुरक्षा कार्यक्रमाच्या चौकटीखाली स्थापन करण्यात आले आहे.
[ad_2]
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.