[ad_1]
ग्रीनहाऊसमध्ये हंगामातील टोमॅटो लागवड
आज लोकांना मूलभूत शेतीत रस नाही, परंतु हरितगृहांसारख्या नवीनतम कृषी तंत्राकडे त्यांना आकर्षित करणे शक्य आहे. आजकाल उच्च प्रतीच्या भाज्यांची मागणी वाढत आहे आणि या मागण्या पूर्ण करण्यासाठी आपल्या भाजीपाला उत्पादकांनी असे संरक्षित भाजीपाला उत्पादन तंत्रज्ञान अवलंबणे आवश्यक आहे.
ग्रीनहाऊस तंत्रज्ञानाद्वारे भाजीपाला उत्पादनास मुसळधार पाऊस, उष्णता, कीटक, विषाणूजन्य रोग इत्यादी प्रतिकूल परिस्थितींपासून सुरक्षित ठेवणे शक्य आहे. या लेखात, आम्ही हंगामात टोमॅटोची लागवड कशी करावी याबद्दल तपशीलवार सांगेन.
ग्रीनहाऊस, खर्च आणि सिंचन प्रणालीचा प्रकार
- शून्य-उर्जा ग्रीनहाउस्स, जे हवेत नैसर्गिकरित्या थंड असतात, ग्रीनहाउसचे मुख्य प्रकार आहेत.
- ग्रीनहाऊस तयार करण्यासाठी प्रति चौरस मीटर सुमारे 700 ते 1000 रुपये खर्च येतो.
- ग्रीनहाऊस सिस्टमसाठी आवश्यक सिंचन प्रणाली ही कमी-दाब सिंचन प्रणाली आहे.
- आपण 1.5 ते 2.0 मीटर उंच व्यासपीठावर 1000 लिटर पाण्याची टाकी ठेवू शकता.
योग्य वाण
- आपण ग्रीनहाऊस शेतीसाठी निवडत असलेल्या टोमॅटोचे वजन 100 ते 120 ग्रॅम दरम्यान असावे.
- डीएआरएल 30०3, लक्ष्मी, पूसा दिव्य, अबीमान, अर्का सौरभ, पंत बहार, अर्का रक्षक अशी काही योग्य वाण आहेत.
- पूसा चेरी टोमॅटो – १ चेरी टोमॅटोच्या विविध प्रकारातील प्रमुख प्रकार आहे.
हवामान आवश्यकता
- टोमॅटोचे फळ सेट करण्याचा मुख्य भाग म्हणजे रात्रीचे तापमान.
- कमाल तापमान श्रेणी 16-22 डिग्री सेल्सियस दरम्यान असणे आवश्यक आहे आणि तापमान 12 डिग्री सेल्सियसपेक्षा कमी नसावे.
- टोमॅटो हरितगृह परिस्थितीत 10-12 महिन्यांच्या दीर्घ कालावधीसाठी पीक घेतले जाऊ शकते.
रोपांची लागवड
प्रथम हे सुनिश्चित केले गेले की झाडे पूर्णपणे विषाणूंपासून मुक्त आणि निरोगी आहेत आणि नंतर टोमॅटो उत्पादनासाठी संरक्षित भागात ग्रीनहाऊसमध्ये वनस्पतीची लागवड केली जाते. लावणी पेरणीच्या २ to ते days० दिवसांच्या आत लावणीसाठी तयार आहे आणि लावणी प्रामुख्याने सकाळी किंवा संध्याकाळी केली जाते.
आपण 1000 चौरस मीटर ग्रीनहाऊसमध्ये सुमारे 2400 ते 2600 रोपे लावू शकता आणि बेड नेहमीच जमिनीपासून 15 ते 20 सें.मी. पर्यंत वाढविले जातात. लावणीनंतर 20 ते 25 दिवसांनंतर झाडे पलंगाच्या लांबीला समांतर असणार्या ओव्हरहेड वायरने दोरीने गुंडाळल्या जातात आणि सुमारे 8 फूट उंचीवर असतात. ते छाटणीच्या प्रक्रियेद्वारे काढून टाकले जाते (मृत किंवा अतिवृद्धीच्या शाखा कापून किंवा ट्रिम करते) आणि ही प्रक्रिया सुमारे 15 ते 25 दिवसांच्या अंतराने सतत चालते.
हरितगृहात परागकण आवश्यक आहे
टोमॅटो स्वयं परागकित पिके आहेत हे असूनही, यासाठी हरितगृहांमध्ये अनुदानित परागकण आवश्यक आहे. परागकणांच्या गरजेचे मुख्य कारण म्हणजे ग्रीनहाऊसमध्ये हवेचा प्रवाह कमी होणे.
ग्रीनहाऊसमध्ये व्हायब्रेटर किंवा एअर ब्लोअरचा वापर परागणात मदत करते. काही देशांमध्ये, ग्रीनहाऊस टोमॅटो पिके गोंधळलेल्या मधमाश्या वापरतात, ज्या ग्रीनहाऊस टोमॅटो उत्पादनासाठी सर्वात सक्षम परागकण असतात.
सिंचन आणि खते
- पिकास दिलेली सिंचन आणि खत जमीन प्रकार, हंगाम आणि पिकाच्या अवस्थेवर अवलंबून असते.
- हे मिश्रण संपूर्णपणे पाण्यात विरघळणारे खतांनी बनविले जाते जे सामान्यत: नत्र, फॉस्फरस आणि पोटॅशमध्ये मिसळले जातात::::: ratio च्या प्रमाणात, वेगवेगळ्या टप्प्यात वेगवेगळ्या प्रमाणात दिले जातात.
- प्रति हजार चौरस मीटर क्षेत्राचे अंदाजे to.० ते .0.० घनमीटर पाणी फुलांच्या रोपापासून रोप लागण्यापासून दिले जाते.
उन्हाळ्यात आठवड्यातून तीन वेळा आणि हिवाळ्यात आठवड्यातून दोन वेळा सिंचन केले जाते.
काढणी
- बहुतेक टोमॅटो लावणीनंतर 75-80 दिवसांत कापणीसाठी तयार असतात.
- टोमॅटो जे आकारात मोठे असतात ते सहसा हाताने किंवा विळाने तुटतात.
- टोमॅटो उन्हाळ्यात 8 ते 10 सेंटीग्रेड तापमानात साठवले जातात आणि हिवाळ्यात ते सामान्य खोलीच्या तपमानावर ठेवले जातात.
फळ उत्पन्न
आपल्याला ग्रीनहाऊसमध्ये प्रति 1000 चौरस मीटरवर 10-15 टन टोमॅटो मिळू शकतात आणि ते 9 ते 10 महिन्यांच्या कालावधीच्या पीकातून मिळू शकतात, तर चेरी टोमॅटोचे उत्पादन 1000 चौरस मीटर प्रति 2 ते 3 टन असते.
लेखक
अतीन कुमार आणि डॉ. दिग्विजय दुबे
उत्तरांचल विद्यापीठ देहरादून (उत्तराखंड)
ईमेल: हा ईमेल पत्ता स्पँमबॉट्सपासून सुरक्षित आहे. हे पाहण्याकरिता तुम्हाला जावास्क्रिप्ट सक्षम करणे आवश्यक आहे.
.
[ad_2]
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.