[ad_1]
किनारपट्टी कर्नाटकातील भात हे मंगलोरचे मुख्य पीक आहे, परंतु ते पूरग्रस्त क्षेत्र आहे. जिथे बहुतेक वेळेस हजारो एकर धान पीक पाण्यामध्ये बुडाला तर पूर येतो. यामुळे भात लागवड करणा the्या शेतक to्यांचे मोठे नुकसान होते.
कृपया सांगा की सध्या सुमारे 300 हेक्टर जमीन पूर्णपणे पाण्यात बुडली आहे. या जमिनीवर बहुतांश धान्याची लागवड झाली आहे. जास्तीत जास्त पाणी ही शेतीसाठी मोठा अडथळा आहे. येथे शेतकरी भात पीक लावतात, परंतु पुरामुळे उत्पन्न कमी होते. या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी, धानाचे एक अद्वितीय वाण विकसित केले गेले आहे, ज्यात पूर्णपणे पाण्यात बुडल्यानंतरही भरपूर धान्य देण्याची क्षमता आहे.
प्रत्येकाला माहित आहे की धान किंवा कोणतीही वनस्पती जास्त पाणी सहन करू शकत नाही. जास्त पाण्यामुळे पीक सडण्याचा धोका आहे. परंतु भात लागवडीमध्ये पाण्याची गरज आहे, परंतु वनस्पती जास्त पाण्यात बुडू नये कारण यामुळे पिकाचे बरेच नुकसान होते. यासह उत्पादन कमी आहे, म्हणून धानाचा एक नवीन वाण तयार झाला आहे, जो पूरविरूद्ध लढल्यानंतर पिकाचे चांगले उत्पादन देईल.
धान्याची नवीन सह्याद्री पंचमुखी
अनेक चाचण्यांमधून हे स्पष्ट झाले आहे की सह्याद्री पंचमुखी वाण धान्य मंगलोर तालुक्यातील एमओ 4 पेक्षा अधिक प्रभावी ठरेल. अशा परिस्थितीत शेतकy्यांना सह्याद्री पंचमुखी वाण लावण्यास उद्युक्त केले जात आहे. हे वाण विभागीय कृषी व फलोत्पादन संशोधन केंद्र यांनी सन २०२० मध्ये तयार केले होते हे समजावून सांगा.
सह्याद्री पंचमुखी विविधता पूर प्रतिरोधक आहे
या भागात एमओ 4 सारख्या वाणांची पेरणी मोठ्या प्रमाणात प्रचलित आहे, परंतु त्यास जास्त उत्पादन मिळत नाही. परंतु सह्याद्री पंचमुखी या जातीवर पाण्याचा फारसा परिणाम होत नाही आणि उत्पादनासाठी ती चांगली मानली जाते. आता या प्रकाराला मागणी आहे.
वनस्पती 8-10 दिवस पाण्यात बुडुन राहू शकते
ही सह्याद्री पंचमुखी विविध प्रकारची लाल भात आहे. त्याचे वैशिष्ट्य म्हणजे जर पुराचा परिणामही 8 ते 10 दिवस टिकला तर या प्रकारच्या झाडे वितळणार नाहीत म्हणजेच सह्याद्री पंचमुखीचे पीक पूर पाण्यापासून सुरक्षित राहील.
किती दिवसात पीक तयार होईल
सह्याद्री पंचमुखी विविध भात पिकास 110 ते 130 दिवसात धान्य तयार होईल. या भातातून तयार केलेला तांदूळ खूप चवदार असेल. यासह, चालावचा सुगंध लोकांना त्याच्याकडे आकर्षित करेल. वैज्ञानिक म्हणतात की या तांदळाच्या सुगंधामुळे सह्याद्री पंचमुखी जातीची मागणी निरंतर वाढत आहे.
सह्याद्री पंचमुखी जातीचे उत्पादन
संशोधनानुसार सह्याद्री पंचमुखी भाताचे उत्पादन २ percent टक्क्यांपर्यंत आहे. पाण्यावरही याचा विशेष परिणाम होत नाही. अधिकाधिक शेतकर्यांना बियाणे मिळू शकतील यासाठी मंगलोरमधील कृषी संशोधन केंद्रात त्याच्या बियाण्यांचे उत्पादन सुरू झाले आहे.
बियाणे उत्पादनास गती द्या
अशी माहिती मिळाली आहे की २०१ of च्या खरीप हंगामात सुमारे acres०० एकर जागेवर सह्याद्री पंचमुखी जातीचे धान पेरण्याचे लक्ष्य होते. यासाठी सह्याद्री पंचमुखीची सुमारे 180 क्विंटल बियाणे 4 शेतक to्यांना वाटण्यात आली. तसेच सन २०२० मध्ये खरीप हंगामात धान लागवड करण्याचे उद्दीष्ट १ हजार एकर इतके करण्यात आले.
यासाठी मंगलोरमधील 11 शेतकर्यांना सुमारे 250 क्विंटल बियाणे वाटप करण्यात आले. अशा परिस्थितीत आता बियाणे उत्पादनाचे काम वेगाने वाढत आहे. एका शेतक्याने सह्याद्री पंचमुखीची सुमारे 100 क्विंटल बियाणे तयार केल्याचे स्पष्ट करा.
[ad_2]
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.