[ad_1]
मूल्यवर्धित माशांची लोकप्रिय उत्पादने
आपल्याला माहित आहे की मासे हा प्रथिनांचा सर्वात स्वस्त स्त्रोत आहे. अन्न प्रक्रिया उद्योगात मूल्यवर्धन हा सर्वात जास्त चर्चेचा शब्द आहे, आपली अर्थव्यवस्था माशांच्या मूल्यवर्धित उत्पादनाच्या निर्यातीद्वारे देखील वाढते. ही उत्पादने जिवंत माशांपासून ते आमच्या खाद्यपदार्थांमध्ये सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहेत.
समुद्रातून पकडलेल्या मासळीपासून विविध प्रकारची मत्स्य उत्पादने तयार केली जातात, ज्यांची किंमत बाजारात खूप महाग असते. पण अशी अनेक उत्पादने पाश्चिमात्य बाजारपेठेत आधीच उपलब्ध आहेत. हे मत्स्य उत्पादन पारंपारिक पद्धतीने बनवलेल्या इतर उत्पादनांपेक्षा पूर्णपणे वेगळे आहे. मत्स्य उत्पादने अतिशय जटिल, गतिमान, संवेदनशील आणि महाग आहेत.
मत्स्य मूल्यवर्धित उत्पादनांचे प्रकार
1. फिश समोसा:-
फिश समोसा बनवण्यासाठी साहित्य:
200 ग्रॅम मासे mince mitt
|
मैदा 200 ग्रॅम मैदा
|
1/2 टीस्पून अजवाईन
|
२ चमचे तूप
|
3 उकडलेले बटाटे |
50 ग्रॅम वाटाणे
|
2 टीस्पून तेल
|
१/२ टीस्पून जिरे
|
15 ग्रॅम हिरवी मिरची
|
50 ग्रॅम कांदा |
लसूण आले पेस्ट
|
1/2 टीस्पून जिरे पावडर
|
50 ग्रॅम हिरवी धणे
|
1/2 टीस्पून हळद
|
1/2 टीस्पून लाल तिखट
|
1/4 टीस्पून चिरलेला गाजर
|
चवीनुसार मीठ
|
|
समोसे बनवण्याची पद्धत:
- माशांचा समोसा बनवण्यासाठी सर्वप्रथम अशा माशांची निवड करा ज्यामध्ये चरबीचे प्रमाण कमी असेल, उदाहरणार्थ: रोहू, कतला, मृगळा इ. फिश मिन्स मिट बनवण्यासाठी सर्वप्रथम मासे नीट साफ करून वरच्या थराचा स्केल काढून नंतर फिश फिलेट्स बनवा ज्यामध्ये मासे चावू नयेत.
- फिलेट स्वच्छ पाण्याने स्वच्छ करा, त्यानंतर मीट मिन्सर मशीनच्या मदतीने फिलेट पूर्णपणे बारीक चिरून घ्या.
- जर मिट मिन्सर मशीन नसेल तर चाकूच्या साहाय्याने फिलेटचे बारीक तुकडे करा आणि मग हा चिरलेला मिट फ्रीजमध्ये ठेवा.
- 30 मिनिटांनंतर, फ्रीजमध्ये ठेवलेले मिन्समीट बाहेर काढा, गॅसवर पॅन ठेवा आणि थोडे तेल घाला आणि 10 मिनिटे मंद आचेवर शिजवा.
- पिठात एक चमचा तूप, मीठ आणि कॅरमचे दाणे घालून घट्ट मळून घ्या आणि झाकून १/२ तास ठेवा.
- आता समोसे भरण्यासाठी बटाटे उकळून सोलून ठेवा. आता एका कढईत २ चमचे तेल घालून जिरे फोडणीसाठी टाका. त्यानंतर त्यात बारीक चिरलेला कांदा, चिरलेली हिरवी मिरची आणि लसूण आले पेस्ट घालून २ मिनिटे परतून घ्या. मटार आणि चिरलेली गाजर देखील जोडले जातील. त्याच वेळी तळलेले मांस घाला आणि त्याच वेळी हळद, मीठ, लाल तिखट, जिरेपूड, धणे पावडर घाला आणि मटार मऊ होईपर्यंत तळा. नंतर उकडलेले बटाटे फोडून 5 मिनिटे तळून घ्या. गॅस बंद करा आणि त्यात हिरवी धणे टाका आणि नीट मिक्स करा, आणि थंड होऊ द्या.
- १/२ तासानंतर पीठ पुन्हा एकदा झाकून ठेवा आणि ते गुळगुळीत होईपर्यंत मळून घ्या, नंतर त्याचे छोटे गोळे बनवा आणि त्याचे लांब लाटून घ्या आणि मधून मधून कापून घ्या, नंतर त्याभोवती पाणी घाला आणि ज्या बाजूने कापले त्या दोन कोपऱ्यांना जोडूया. मग त्यात मिन्स मिटचे बनवलेले मसाले भरून जिथे कोपरा जोडता त्या बाजूला हलके ट्विस्ट द्या आणि नंतर हलक्या पाण्याच्या मदतीने संपूर्ण गाभा झाकून टाका. (थोडासा ट्विस्ट दिल्याने समोसा व्यवस्थित बसतो अन्यथा समोसा प्लेटमध्ये ठेवल्यावर खाली पडते) आणि आमचा समोसा तळण्यासाठी तयार होईल.
- त्याचप्रमाणे उरलेल्या पिठापासून समोसे बनवा. मग आता गॅसवर तेल गरम करून मग समोसे ५ मिनिटे मंद आचेवर शिजवून घ्या. आणि आता समोसा आतून शिजल्यावर तो मध्यम आचेवर थोडा लाल करून घ्या आणि टिश्यू पेपर पेन्सिलने समोसा घ्या. आणि आमचा गरमागरम समोसा तयार आहे, हिरव्या किंवा लाल चटणीबरोबर सर्व्ह करा.
फिश कटलेट :-
उकडलेले बटाटे, तळलेले कांदे, मसाले इत्यादी मिसळून शिजवलेले मासे मांस. यानंतर, हे मिश्रण त्याच्या स्वतःच्या वजनानुसार आकार देऊन सुमारे 30 ग्रॅम ठेवले जाते, शेवटी ते अंड्याच्या पांढर्या रंगात बुडवले जाते आणि ब्रेड क्रंबमध्ये लेप केले जाते आणि तेलात तळले जाते.
माशांचे केस:,
सर्वात स्वस्त माशांचे मांस बारीक करून फिश बॉल तयार केला जातो. स्टार्च, मीठ आणि मसाल्यांमध्ये किसलेले मांस मिसळणे ही सर्वात लोकप्रिय पद्धत आहे. मग ते बॉलच्या आकारात बनवले जाते आणि 1% ब्राइनमध्ये शिजवले जाते. हे शिजवलेले केस अंड्याच्या पांढऱ्या रंगात बुडवून ब्रेड क्रम्ब्सने लेपित केले जातात.
क्रॅब क्लॉ केस:,
खेकड्याचे तरंगणारे पाय खेकड्याच्या पंजाचे केस बनवण्यासाठी वापरले जातात. त्यासाठी प्रथम खेकड्याचे पाय त्याच्या शरीरापासून वेगळे केले जातात आणि थंड पाण्याने पूर्णपणे स्वच्छ केले जातात. क्रॅकरच्या मदतीने खेकड्याचे कवच काढले जाते, त्यानंतर मांस वेगळे केले जाते आणि 2% स्टार्च बाईंडरमध्ये मिसळले जाते.
त्यानंतर हे मांस त्याच पोकळ कवचात भरून फ्रीजरमध्ये साठवले जाते. जेव्हा ते खायचे असते तेव्हा ते तळलेले आणि पिठले जाते आणि ब्रेड केले जाते.
मासे बोट ,
फिश फिंगर बनवण्यासाठी, माशाची फिलेट लांबीच्या दिशेने कापली जाते आणि ब्रेडक्रंबने लेप केली जाते आणि तेलात तळली जाते. त्यानंतर या तळलेल्या माशाच्या बोटावर मीठ, मिरची पावडर, मिरपूड आणि मसाले शिंपडले जातात, साधारणपणे ब्रिटिश माशाच्या बोटाचे वजन 28 ग्रॅम असते.
थंड मासे,
मासे जास्त काळ ताजे ठेवण्यासाठी, हा प्रकार वापरला जातो, ज्यामध्ये मासे बर्फाने संरक्षित केले जातात. जेणेकरून मासे खराब होणार नाहीत. मुख्यतः बर्फ आणि मासे यांचे गुणोत्तर 1:1 ठेवले जाते. मासे थंड अवस्थेत ठेवून दुसऱ्या राज्यात किंवा परदेशातही पाठवले जातात.
अलीकडच्या काळात, माशांना दीर्घकाळ ताजे ठेवण्यासाठी व्हॅक्यूम पॅकेजिंग, सुधारित वातावरणातील पॅकेजिंग आणि सक्रिय पॅकेजिंग यासारख्या आधुनिक पॅकेजिंगचा वापर केला जात आहे.
फ्रोझन फिश फिलेट्स,
या पद्धतीमध्ये माशांची आतडे काढून शुद्ध पाण्याने स्वच्छ केली जातात, त्यानंतर त्याच्या शरीराचा वरचा भाग फिलेट्सच्या स्वरूपात तयार केला जातो. इंद्रधनुष्य ट्राउट, कतला, रोहू, मृगल, तिलापिया इत्यादी गोड्या पाण्यातील मासे फिलेट बनवण्यासाठी वापरतात, ज्यांना बाजारात चांगली किंमत आहे.
अशी उत्पादने जमा केली जातात आणि बर्फाच्या ब्लॉकच्या स्वरूपात इतर राज्यांमध्ये आणि परदेशात पाठवली जातात. इतर देशांमध्ये, या फिश फिलेट्सचा वापर कोटेड सारखी उत्पादने तयार करण्यासाठी केला जातो. अनेक ठिकाणी या फिश फिलेटचा वापर फिश सलाड बनवण्यासाठीही केला जातो. अशा माशांची अनेक उत्पादने आहेत, जी बाजारपेठांमध्ये, विशेषतः परदेशी बाजारपेठांमध्ये खूप लोकप्रिय आहेत.
लेखक
तामेश्वर
मत्स्य प्रक्रिया तंत्रज्ञान विभाग
कर्नाटक पशुवैद्यकीय, प्राणी आणि मत्स्य विज्ञान विद्यापीठ,
कॉलेज ऑफ फिशरीज, मंगळुरू – 575002
ईमेल: हा ईमेल पत्ता स्पॅमबॉट्सपासून संरक्षित केला जात आहे. ते पाहण्यासाठी तुम्हाला JavaScript सक्षम करणे आवश्यक आहे.
[ad_2]
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.