110 दिवसात पक्व होणार्‍या गव्हाच्या या वाणांची श्री पद्धतीने पेरणी करा, उत्पादनात अडीच ते तीन पट वाढ होईल


गव्हाच्या जाती

गव्हाच्या जाती

रब्बी हंगाम सुरू झाला असून शेतकरी आपल्या शेतात रब्बी हंगामातील मुख्य पीक गव्हाची पेरणी करण्याच्या तयारीत आहेत. जर आपण गव्हाच्या लागवडीबद्दल बोललो तर प्रथम शेताची तयारी, विविधता आणि पेरणीची प्रक्रिया येते. गव्हाच्या लागवडीमध्ये सुधारित जाती निवडल्या गेल्यास पिकाचे बंपर उत्पादन निश्चित आहे.

अशा परिस्थितीत आज आम्ही शेतकऱ्यांसाठी गव्हाच्या काही सुधारित जातींची योग्य माहिती घेऊन आलो आहोत. या गव्हाच्या वाणांची पेरणी केल्यास उत्पादनात अडीच ते तीन पट वाढ होऊ शकते, असे सांगितले जाते. चला तर मग आम्ही तुम्हाला गव्हाच्या या वाणांची माहिती देऊ.

HI-8663 (HI-8663)

ही विविधता उच्च दर्जाची आणि जास्त उत्पादन देईल. ही विविधता उष्णता सहन करू शकते. यासह, पीक 120-130 दिवसात परिपक्वतासाठी तयार होते आणि उत्पादन 50-55 क्विंटल होते.

पुसा तेजस

मध्य भारतासाठी गव्हाची नवीन वाण (गव्हाच्या जाती) पुसा तेजस ओळखण्यात आली आहे. ही जात 3 ते 4 सिंचनात पक्व होते आणि प्रति हेक्टरी 55-75 क्विंटल उत्पादन देते. या गव्हाचा वापर चपात्यांसह पास्ता, नूडल्स आणि मॅकरोनी सारख्या खाद्यपदार्थ बनवण्यासाठी देखील केला जाऊ शकतो. या जातीमध्ये प्रथिने, जीवनसत्व-अ, लोह आणि जस्त यांसारखे पोषक घटक आढळतात.

पुसा उजाला

पुसा उजाला ही गव्हाची नवीन जात अशा द्वीपकल्पीय क्षेत्रासाठी विकसित करण्यात आली आहे जिथे सिंचनाची सुविधा मर्यादित आहे. ही विविधता 1 ते 2 सिंचनामध्ये परिपक्व होते आणि प्रति हेक्टर 30 ते 44 क्विंटल उत्पादन देते. आम्ही तुम्हाला सांगू की गव्हाच्या या जातीमध्ये प्रथिने, लोह आणि जस्त चांगल्या प्रमाणात असतात.

J-W 3336 (JW 3336)

ही जात न्यूट्रीफार्म योजनेंतर्गत विकसित करण्यात आली आहे. त्यात जस्त मुबलक आहे आणि ते 2 ते 3 सिंचन मध्ये पीक तयार करते. म्हणजेच, या जातीसह 110 दिवसात पीक तयार होते आणि प्रति हेक्टर 50-60 क्विंटल उत्पादन मिळते.

जर शेतकरी बांधवांना हवे असेल तर या सर्व प्रकारच्या गव्हाची पेरणी श्री पद्धतीने करता येते. त्यामुळे पिकांचे चांगले उत्पादन घेता येते. चला तर मग आम्ही तुम्हाला श्री पद्धतीने गव्हाच्या पेरणीबद्दल सांगतो.

गव्हाची पेरणी श्री पद्धतीने का करावी? (श्री पद्धतीने गहू का पेरायचा?)

चौरस पद्धतीने गव्हाची पेरणी केल्यावर, ओळी आणि रोपांमध्ये पुरेसे अंतर स्थापित केले जाते. यामुळे झाडांची योग्य वाढ आणि विकास चांगला होतो. त्यामुळे त्यामध्ये निरोगी आणि मजबूत झुमके तयार होतात आणि परिणामी अधिक उत्पादन मिळते.

श्री पद्धतीने पेरणी केव्हा करावी

या पद्धतीच्या लागवडीवर, गव्हाच्या लागवडीचा खर्च पारंपारिक पद्धतीच्या तुलनेत अर्धा होतो. साधारणपणे या पद्धतीने गव्हाची पेरणी नोव्हेंबर-डिसेंबरच्या मध्यात करता येते.

श्री पद्धतीने गव्हाची पेरणी करण्याची पद्धत

या पद्धतीने 20 सें.मी.च्या अंतरावर एका ओळीत बिया लावा. यासाठी तुम्ही देशी नांगर किंवा पातळ कुदळीची मदत घेऊ शकता. याच्या मदतीने 20 सें.मी.च्या अंतरावर 3 ते 4 सेमी खोल चर बनवा, तसेच त्यात 20 सें.मी. अंतरावर एकाच ठिकाणी २ बिया टाकत राहा.

पेरणीनंतर बियाणे हलक्या मातीने झाकून टाका, नंतर पेरणीनंतर 2 ते 3 दिवसांत झाडे उगवतात. समजावून सांगा की पंक्ती आणि बी दरम्यान चौरस (20 बाय 20 सेमी) अंतर ठेवल्याने प्रत्येक रोपासाठी पुरेशी जागा मिळते.

आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज हवामान अंदाज, मान्सून 2021 अपडेट, पाऊस अंदाज व शेतीविषयक माहितीसाठी आम्ही कास्तकार युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा. धन्यवाद.

Leave a Comment

X