[ad_1]
शरबती गव्हाला सोनेरी दाणे असेही म्हणतात, कारण त्याचा रंग सोनेरी आहे. तसेच ते तळहातावर जड वाटते व त्याची चव गोड असते म्हणून त्याचे नाव शरबती पडले. चला तर मग जाणून घेऊया त्याच्या लागवडीबद्दल.
अनेक शेतकरी बांधव गव्हाचे चांगले उत्पादन मिळत नसल्याची तक्रार करतात. अशा परिस्थितीत शेतकर्यांनी गव्हाच्या विविध जाती वाढवाव्यात, जेणेकरून त्यांना चांगला नफाही मिळू शकेल. आज आपण ज्या गहूंबद्दल बोलणार आहोत तो केवळ दिसायलाच नाही तर खाण्यातही खूप पौष्टिक आहे आणि शेतकऱ्यांना भरघोस नफाही देतो.
शरबती गव्हाची वैशिष्ट्ये आणि वैशिष्ट्येशरबती गव्हाची वैशिष्ट्ये)
-
“शरबती” हा देशात उपलब्ध गव्हाचा सर्वात प्रीमियम प्रकार आहे.
-
सीहोर भागात शरबती गव्हाचे पीक मुबलक प्रमाणात घेतले जाते.
-
सीहोर प्रदेशात काळी आणि गाळाची सुपीक जमीन आहे जी शरबती गव्हाच्या उत्पादनासाठी योग्य आहे.
-
शरबती गव्हाला सोनेरी दाणे असेही म्हणतात, कारण त्याचा रंग सोनेरी आहे.
-
तसेच ते तळहातावर जड वाटते व त्याची चव गोड असते म्हणून त्याचे नाव शरबती पडले.
-
सिहोर जिल्ह्यात “शरबती गहू” ची पेरणी 40390 हेक्टर क्षेत्रावर झाली असून वार्षिक उत्पादन 109053 दशलक्ष टन आहे.
शरबती गहू लागवड (शरबती गहू शेती)
-
शरबती हा मध्य प्रदेशात ओळखला जाणारा उत्तम दर्जाचा गहू आहे.
-
शरबती पीठ चवीला गोड आणि पोत इतरांपेक्षा चांगले असते.
-
शरबती पिठाचे दाणे आकाराने मोठे असतात.
-
मध्य प्रदेशात काळी आणि गाळाची सुपीक माती आहे जी योग्य आहे
-
शरबती गव्हाला सुवर्ण धान्य असेही म्हणतात.
-
हा गहू मध्य प्रदेशातील सीहोर, नरसिंगपूर, होशंगाबाद, हरदा, अशोकनगर, भोपाळ आणि माळवा जिल्ह्यांमध्ये घेतला जातो.
-
त्याचा सरासरी पेरणीचा दर 30-35 किलो/एकर आहे.
-
त्याचे उत्पादन हेक्टरी 40-45 क्विंटल आहे.
-
हे 135 ते 140 दिवसांचे पीक आहे.
-
निरोगी पिकासाठी किमान 2 सिंचन आवश्यक आहे.
-
याच्या बिया जाड, चमकदार व चमकदार असतात.
शरबती गहू इतका खास का आहे?शरबती गहू का खास आहे)
मध्य प्रदेशातील प्रदेशात पावसाच्या पाण्याने सिंचन होत असल्याने शरबती गव्हाच्या जमिनीत पोटॅशचे प्रमाण जास्त आणि आर्द्रता कमी असते. परिणामी, सामान्य गव्हाच्या पिठाच्या तुलनेत गव्हातील प्रथिनांचे प्रमाण सुमारे 2% वाढते. त्यामुळे शरबती गहू पिकामध्ये कीटकनाशकांच्या वापराची गरज कमी होते. आणि हेच कारण आहे की शरबती गव्हाच्या पिकाचे पीठ निःसंशयपणे उर्वरित पिठांपेक्षा चांगले पीठ म्हणून पात्र ठरते.
शरबती गव्हाचे फायदे (शरबती गव्हाचे फायदे)
हे अत्यंत पौष्टिक आहे आणि त्यात सुमारे 113 कॅलरीज, चरबी (1 ग्रॅम), कार्बोहायड्रेट (आहारातील फायबरसह 21 ग्रॅम), प्रथिने (5 ग्रॅम), कॅल्शियम (40 मिग्रॅ) आणि लोह (0.9 मिग्रॅ) प्रति 30 ग्रॅम असते. याशिवाय, त्यात मॅग्नेशियम, सेलेनियम, कॅल्शियम, झिंक आणि मल्टी-व्हिटॅमिन सारख्या पोषक तत्वांचा समावेश आहे.
तुमच्या राज्यात शरबती गहू कसा वाढवायचा (तुमच्या राज्यात शरबती गहू कसा वाढवायचा)
शरबती गव्हाची “C-306 जात” संपूर्ण भारतभर घेतली जाऊ शकते.
इंग्रजी सारांश: शरबती गहू इतका खास का आहे की तो तुम्हाला श्रीमंत बनवतो, जाणून घ्या त्याची लागवड आणि वैशिष्ट्ये
कृषी पत्रकारितेला तुमचा पाठिंबा दर्शवा..!!
प्रिय वाचक, आमच्यात सामील झाल्याबद्दल धन्यवाद. तुमच्यासारखे वाचक आमच्यासाठी कृषी पत्रकारितेसाठी प्रेरणास्थान आहेत. कृषी पत्रकारितेला अधिक सक्षम करण्यासाठी आणि ग्रामीण भारताच्या कानाकोपऱ्यातील शेतकरी आणि लोकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आम्हाला तुमच्या पाठिंब्याची किंवा सहकार्याची गरज आहे. तुमचे प्रत्येक सहकार्य आमच्या भविष्यासाठी मोलाचे आहे.
[ad_2]
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.