[ad_1]
मी रासायनिक आणि सेंद्रिय अशा संतुलित पद्धतींनी बागेचे व्यवस्थापन करतो. पाच एकरांवरील बागेत फक्त रासायनिक घटकांचा वापर केला जातो. उर्वरित सर्व बागांचे सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन केले जाते. सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन करताना जिवामृत, शेणखत, गोमूत्र, गांडूळ खत, निंबोळी अर्काचा वापर केला जातो.
शेतकरी : स्वप्नील धोटे
गाव : येरला धोटे, ता, काटोल, जि. नागपूर
एकूण शेती : ३५ एकर
मोसंबी क्षेत्र ः ११ एकर (१७०० झाडे)
आमची ११ एकरांवर मोसंबी लागवड आहे. त्यापैकी पाच एकरांवर १५ वर्षाची ६०० झाडे, तर तीन एकरांवर ७ वर्षांची ४०० झाडे आहेत. मागील वर्षी तीन एकरांवर न्यूसेलर वाणाची ५०० झाडे आणि काटोल गोल्ड वाणाची २०० झाडे अशा ७०० मोसंबी झाडांची लागवड केली. त्यात १८ बाय १८ अंतरांवर ३०० झाडे, १६ बाय १० अंतरावर ३०० झाडे, तर १२ बाय १० अंतरावर २०० झाडे लावली आहेत. पाच एकरांवर न्यूसेलर मोसंबी वाणाच्या ६०० झाडांची १८ बाय १८ फूट अंतरावर तर तीन एकरांवर काटोल गोल्ड या मोसंबी वाणाची ४०० झाडांची १५ बाय २० फूट अंतरावर लागवड केली आहे. संपूर्ण लागवड वेगवेगळ्या अंतरावर केल्यामुळे अशा लागवडीचे फायदे आणि तोटे अभ्यासता येणार आहेत.
मी रासायनिक आणि सेंद्रिय अशा संतुलित पद्धतींनी बागेचे व्यवस्थापन करतो. पाच एकरांवरील बागेत फक्त रासायनिक घटकांचा वापर केला जातो. उर्वरित सर्व बागांचे सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन केले जाते. सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन करताना जिवामृत, शेणखत, गोमूत्र, गांडूळ खत, निंबोळी अर्काचा वापर केला जातो. आमच्याकडे गायी नसल्याने बाहेरून साधारण ४० रुपये दराने गोमूत्राची खरेदी केली जाते.
यासोबतच ७ वर्षे वयाच्या तीन एकरांवरील बागेत शेवग्याची लागवड केली आहे. दोन मोसंबी झाडांमध्ये एक याप्रमाणे शेवग्याची लागवड केली आहे. शेवग्याच्या झाडांमुळे बागेतील झाडांचे तीव्र उन्हापासून संरक्षण होते. तसेच शेवग्याचा हंगाम संपल्यानंतर फांद्या आणि पानांची छाटणी केली जाते. आणि ते बारीक करून झाडाजवळ टाकले जाते.
मागील कामकाज
- साधारण १ डिसेंबरला बाग ताणावर सोडली. त्यानंतर जानेवारीच्या सुरुवातीला बागेचा ताण तोडला.
- मार्च महिन्याच्या सुरुवातीस सेंटिग होण्यास सुरुवात झाली. सेटिंग झाल्यानंतर फळांचा आकार वाढण्यासाठी १३:०:४५ आणि सूक्ष्म अन्नद्रव्यांची फवारणी घेतली.
- मजुरांच्या मदतीने बागेतील गवत कापले. कापलेल्या गवताचा नैसर्गिक आच्छादन म्हणून वापर होण्यासाठी झाडांच्या सान्निध्यात पसरले. बाष्पीभवन रोखण्यास ही पद्धती पोषक ठरते.
- सिंचनासाठी दोन विहिरींतील उपलब्ध पाण्याचा वापर केला जातो. पाण्याच्या उपलब्धतेनुसार पाटाद्वारे तीन ते चार पाळ्या पाणी दिले जाते.
- मावा आणि तुडतुड्यांचा प्रादुर्भाव टाळण्यासाठी प्रतिबंधात्मक उपाययोजना म्हणून रासायनिक कीटकनाशके आणि निंबोळी अर्काची फवारणी घेतली.
- ठिबकद्वारे १५ दिवसांतून एक वेळ प्रति झाड १०० ग्रॅम युरियाची मात्रा दिली.
पुढील २० दिवसांतील कामे
- वाढत्या तापमानामुळे मोसंबी फळांवर कोळी किडीचा प्रादुर्भाव होण्याची शक्यता असते. कोळी किडीच्या प्रादुर्भावामुळे फळे लालसर होतात. प्रतिबंधात्मक उपाययोजना म्हणून शिफारशीत कीटकनाशकांची फवारणी घेतली जाईल.
- ठिबकद्वारे प्रति झाड १०० ग्रॅम युरिया दिला आहे.
- सध्या विहिरीतील पाण्याची पातळी कमी झाली असल्याने ठिबकद्वारे रोज ३-४ तास पाणी दिले जाईल. तापमानाचा अंदाज घेऊन सिंचनाचा कालावधी कमीजास्त केला जाईल.
- मजुरांच्या साह्याने बागेतील गवत कापून बागेमध्येच आच्छादन म्हणून टाकले जाईल.
उत्पादन
- मागील वर्षी सरासरी हेक्टरी ३० टन उत्पादन मिळाले होते. त्यास साधारण ३२ ते ४५ रुपये प्रति किलो इतका दर मिळाला.
- सेंद्रिय पद्धतीने उत्पादित मोसंबीची ग्राहकांच्या मागणीप्रमाणे पॅकिंग करून विक्री केली. त्यास साधारण ४५ रु. प्रतिकिलो इतका दर मिळाला.
– स्वप्नील धोटे, ९४०४३५६३२५, ९२७०५०९९९३
मी रासायनिक आणि सेंद्रिय अशा संतुलित पद्धतींनी बागेचे व्यवस्थापन करतो. पाच एकरांवरील बागेत फक्त रासायनिक घटकांचा वापर केला जातो. उर्वरित सर्व बागांचे सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन केले जाते. सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन करताना जिवामृत, शेणखत, गोमूत्र, गांडूळ खत, निंबोळी अर्काचा वापर केला जातो.
शेतकरी : स्वप्नील धोटे
गाव : येरला धोटे, ता, काटोल, जि. नागपूर
एकूण शेती : ३५ एकर
मोसंबी क्षेत्र ः ११ एकर (१७०० झाडे)
आमची ११ एकरांवर मोसंबी लागवड आहे. त्यापैकी पाच एकरांवर १५ वर्षाची ६०० झाडे, तर तीन एकरांवर ७ वर्षांची ४०० झाडे आहेत. मागील वर्षी तीन एकरांवर न्यूसेलर वाणाची ५०० झाडे आणि काटोल गोल्ड वाणाची २०० झाडे अशा ७०० मोसंबी झाडांची लागवड केली. त्यात १८ बाय १८ अंतरांवर ३०० झाडे, १६ बाय १० अंतरावर ३०० झाडे, तर १२ बाय १० अंतरावर २०० झाडे लावली आहेत. पाच एकरांवर न्यूसेलर मोसंबी वाणाच्या ६०० झाडांची १८ बाय १८ फूट अंतरावर तर तीन एकरांवर काटोल गोल्ड या मोसंबी वाणाची ४०० झाडांची १५ बाय २० फूट अंतरावर लागवड केली आहे. संपूर्ण लागवड वेगवेगळ्या अंतरावर केल्यामुळे अशा लागवडीचे फायदे आणि तोटे अभ्यासता येणार आहेत.
मी रासायनिक आणि सेंद्रिय अशा संतुलित पद्धतींनी बागेचे व्यवस्थापन करतो. पाच एकरांवरील बागेत फक्त रासायनिक घटकांचा वापर केला जातो. उर्वरित सर्व बागांचे सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन केले जाते. सेंद्रिय पद्धतीने व्यवस्थापन करताना जिवामृत, शेणखत, गोमूत्र, गांडूळ खत, निंबोळी अर्काचा वापर केला जातो. आमच्याकडे गायी नसल्याने बाहेरून साधारण ४० रुपये दराने गोमूत्राची खरेदी केली जाते.
यासोबतच ७ वर्षे वयाच्या तीन एकरांवरील बागेत शेवग्याची लागवड केली आहे. दोन मोसंबी झाडांमध्ये एक याप्रमाणे शेवग्याची लागवड केली आहे. शेवग्याच्या झाडांमुळे बागेतील झाडांचे तीव्र उन्हापासून संरक्षण होते. तसेच शेवग्याचा हंगाम संपल्यानंतर फांद्या आणि पानांची छाटणी केली जाते. आणि ते बारीक करून झाडाजवळ टाकले जाते.
मागील कामकाज
- साधारण १ डिसेंबरला बाग ताणावर सोडली. त्यानंतर जानेवारीच्या सुरुवातीला बागेचा ताण तोडला.
- मार्च महिन्याच्या सुरुवातीस सेंटिग होण्यास सुरुवात झाली. सेटिंग झाल्यानंतर फळांचा आकार वाढण्यासाठी १३:०:४५ आणि सूक्ष्म अन्नद्रव्यांची फवारणी घेतली.
- मजुरांच्या मदतीने बागेतील गवत कापले. कापलेल्या गवताचा नैसर्गिक आच्छादन म्हणून वापर होण्यासाठी झाडांच्या सान्निध्यात पसरले. बाष्पीभवन रोखण्यास ही पद्धती पोषक ठरते.
- सिंचनासाठी दोन विहिरींतील उपलब्ध पाण्याचा वापर केला जातो. पाण्याच्या उपलब्धतेनुसार पाटाद्वारे तीन ते चार पाळ्या पाणी दिले जाते.
- मावा आणि तुडतुड्यांचा प्रादुर्भाव टाळण्यासाठी प्रतिबंधात्मक उपाययोजना म्हणून रासायनिक कीटकनाशके आणि निंबोळी अर्काची फवारणी घेतली.
- ठिबकद्वारे १५ दिवसांतून एक वेळ प्रति झाड १०० ग्रॅम युरियाची मात्रा दिली.
पुढील २० दिवसांतील कामे
- वाढत्या तापमानामुळे मोसंबी फळांवर कोळी किडीचा प्रादुर्भाव होण्याची शक्यता असते. कोळी किडीच्या प्रादुर्भावामुळे फळे लालसर होतात. प्रतिबंधात्मक उपाययोजना म्हणून शिफारशीत कीटकनाशकांची फवारणी घेतली जाईल.
- ठिबकद्वारे प्रति झाड १०० ग्रॅम युरिया दिला आहे.
- सध्या विहिरीतील पाण्याची पातळी कमी झाली असल्याने ठिबकद्वारे रोज ३-४ तास पाणी दिले जाईल. तापमानाचा अंदाज घेऊन सिंचनाचा कालावधी कमीजास्त केला जाईल.
- मजुरांच्या साह्याने बागेतील गवत कापून बागेमध्येच आच्छादन म्हणून टाकले जाईल.
उत्पादन
- मागील वर्षी सरासरी हेक्टरी ३० टन उत्पादन मिळाले होते. त्यास साधारण ३२ ते ४५ रुपये प्रति किलो इतका दर मिळाला.
- सेंद्रिय पद्धतीने उत्पादित मोसंबीची ग्राहकांच्या मागणीप्रमाणे पॅकिंग करून विक्री केली. त्यास साधारण ४५ रु. प्रतिकिलो इतका दर मिळाला.
– स्वप्नील धोटे, ९४०४३५६३२५, ९२७०५०९९९३
[ad_2]
Source link
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.